Từ ngày 05-06/3/2020, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ). Cùng tham dự các hoạt động trên có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sỹ.

TLBT phat bieu HDNQ 5.3.2020.png

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung của HĐNQ về thúc đẩy và bảo vệ các quyền dân sự, xã hội, chính trị, kinh tế và văn hóa, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu chia sẻ quan ngại chung về các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh...; nhấn mạnh hợp tác quốc tế, nhất là thông qua các diễn đàn đa phương như HĐNQ, là cách hiệu quả để thực hiện các cam kết về thúc đẩy và bảo đảm các quyền con người phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; thông tin về nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, đặc biệt là việc ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện 241 khuyến nghị UPR chu kỳ 3 mà Việt Nam đã chấp thuận.

Tại Phiên thảo luận thường niên của HĐNQ về quyền của người khuyết tật, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết Chính phủ Việt Nam dành nhiều quan tâm và nguồn lực cho việc bảo đảm quyền của người khuyết tật, kiện toàn hệ thống pháp luật, và chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật tham gia đầy đủ và hiệu quả vào đời sống xã hội; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật cũng như lồng ghép vấn đề bảo đảm quyền của người khuyết tật trong các vấn đề quyền con người khác, đặc biệt là thúc đẩy bình đẳng, chống bạo lực và phân biệt đối xử với các nhóm dễ tổn thương./.

​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​